4511357996_1079x89.jpg 4511358053_64x82.jpg 4511342048_78x78.jpg

Gia Đình Sư Đoàn 18 Bộ Binh

Family of the 18th Division/ARVN

Trưng Vương ngày 20 tháng 10 năm 1970

 

     Anh Ngà thương mến!

 

Em đã gởi cho anh tất cả là 2 lá thư từ sau ngày về phép kết thúc khóa học Viễn Thám của anh tại quân trường Vạn Kiếp Phước Tuy Vũng Tàu. Chiều nay là ngày cuối, thi môn Pháp văn của Đệ nhất lục cá nguyệt, sau khi tan học về nhà phụ bếp với mẹ xong, em vội vào phòng viết thư cho anh, thư này là lá thư thứ ba em viết cho anh đây.

 

Anh thương! Em bồn chồn và lo lắng quá không biết anh đi hành quân thế nào mà anh chậm hồi âm cho em vậy! Mấy lúc gần đây trên báo chí và em nghe trên đài phát thanh Quân đội đã nói đến rất nhiều những trận đánh với những chiến thắng của Sư Đoàn 18 Bộ Binh tại Long Khánh… trong lần về phép trước em đã hỏi anh, tại sao anh lại chọn Đại đội Trinh sát nghe sao mà dữ tợn quá, lại còn thêm cái nghề Viễn thám nữa.. anh đã trả lời với em là sống chết có số cũng như khi ra trường Thủ Đức về Đại Đội Trinh Sát anh được Đại đội trưởng đề cử dẫn lính đi học khóa Viễn thám … đó cũng là cái số: mà đã là số mạng thì phải chấp nhận thôi

 

Cầu xin ơn trên phù hộ cho anh trong suốt chiều dài hành quân để anh có những ngày nghỉ phép thật thơ mộng và đầy lãng mạn như thời anh còn là Sinh Viên Sĩ Quan học tại Thủ Đức.

 

Em còn nhớ lần  về phép đầu tiên khi anh mới được gắn Alfa, anh đến đón em tại cổng trường Trưng Vương mấy đứa bạn tụi nó chọc em “kìa con cá vàng xoè đôi cánh đến đón mày kìa Thu ơi’’, lúc đó em xấu hổ qúa, không biết tại sao tụi nó lại gọi anh là con cá vàng… sau này bạn em Thạch Thảo cũng có người anh đi Thủ Đức (khóa 9/68) trước anh mấy khóa nói lại và được anh giải thìch tường tận thì em mói hiểu được là: khi các anh nhập ngũ ở Quang Trung gọi là Tân Khóa Sinh lên Thủ Đức là Khóa Sinh Dự Bị Sĩ Quan, sau 5 tuần huấn nhục để rèn luyện các anh có tinh thần chịu đựng bền bỉ, với những hình phạt khắc nghiệt của khóa đàn anh rồi sau đó mới được gắn Alfa vàng hai bên vai áo giống như 2 con cá vàng, lúc đó mới thực thụ là Sinh Viên Sĩ Quan… eo ơi sao mà khó khăn thế nếu là em, em chẳng dám đi lính Thủ Đức đâu.

 

Thế rồi những ngày nghỉ phép với anh thật là thần tiên, sau khi chở em về nhà xin phép mẹ đi chơi với anh: nào là chúng ta đi thảo cầm viên , rồi đi ăn chè Hiển Khánh Đakao.. sau đó ghé rạp Lê lợi coi phim Roméo Juliette và quay trở về ăn phở gà Hiền Vương… thôi em không nhắc lại nữa, nhắc đến lại càng nhớ anh da diết!!!

 

Anh ạ!Em vẫn biết đời lính của anh gian truân thật nhiều; ngày này qua ngày khác bận rộn với những cuộc hành quân băng rừng lội suối, nhưng cũng có lúc dừng quân nghỉ ngơi, nhớ về người em gái hậu phương, thì hãy dành chút thì giờ biên thư hồi âm cho em anh nhé.

 

Hằng đêm, trước khi đi ngủ em vẫn thầm khấn vái cầu nguyện cho anh của em được mạnh khoẻ bình an…

 

 Hồi âm cho em anh nhớ kể chuyện hành quân chiến trường để em kể cho mấy đứa bạn tụi nó nghe, tụi nó thường nói “mày có người yêu là lính Trinh sát Viễn thám hùng quá” làm em cũng nở..mũi..

 

     Thương nhiều

     Nguyễn thị Ngọc Thu  

 

Tái bút: Nếu anh bận hành quân không về phép đuợc, khi về hậu cứ Long Khánh anh đánh điện tín về, em sẽ xin phép mẹ, Chủ Nhật em sẽ rủ Thạch Thảo và Thanh Thủy cùng đi với em lên thăm anh./.

 

trungvuong ts18-2

KBC 4385 ngày 3 tháng 11 năm 1970

 

     Ngọc Thu yêu quý,

 

Nhận được thư em hơn một tuần qua khi toán Viễn Thám của anh nhận thêm phần lương thực tiếp tế từ một bãi đáp trực thăng thuộc vùng núi Chứa Chan (Gia Rai-Long Khánh).

 

Em thương! hôm nay khi chấm dứt cuộc hành quân trực thăng bốc về Hậu Cứ Long Khánh, sau khi đã tập họp binh sĩ kiểm tra súng đạn xong, nhưng vẫn phải ứng chiến vì thế anh vội vàng viết thư cho em để em khỏi trông. Chuyện hành quân  bận rộn nên chậm viết thư cho em. Thông cảm cho anh em nhé!

 

Anh vẫn nhớ chứ sau lần về phép đầu tiên  khi anh được gắn Alfa đi phép 48 giờ chiều thứ sáu đoàn xe GMC chở các anh từ Trường Bộ Binh Thủ Đức  xuống xe tại một bãi đậu gần thảo cầm viên, đến cổng trường Trưng Vương đón em khi tiếng trống đánh một hồi báo hiệu chấm dứt ngày học, các nữ sinh Trưng Vương với áo dài trắng, đi xe đạp xe gắn máy đi bộ tuôn ra cổng trường như những đàn chim Thiên Nga bay ra, anh đã không tài nào kiếm thấy em nếu như em không gọi anh và tín hiệu nhận nhau là kẹp tóc của em là cái nơ màu xanh nước biển, và nếu không thì anh sẽ phải đứng ở cổng trường thật lâu thì  quê quá, khi đó các em gái nữ sinh Trưng Vương sẽ nghĩ sao anh Thủ Đức đang đứng trồng cây si em Trưng Vương nào đây …Lần về phép sau khi mãn khóa học Viễn Thám, khi xem phim ở Lê lợi và ăn kem xong, em đã mua một cái hộp quẹt Zippo tặng anh với hàng chữ khắc T.A.Đ.N.E.H (Tặng anh để nhớ em hoài) vì biết anh hay hút thuốc Capstan…Cám ơn em vì món quà đó anh vẫn giữ nó mỗi lần hút thuốc là nghĩ tới em như tình của người em gái hậu phương với người anh tiền tuyến...

 

Khi hết phép về trình diện Đại Đội Trinh Sát anh được chỉ định nắm giữ chức vụ trung đội trưởng trung đội Viễn thám kiêm trưởng tóan Viễn Thám, một ông Trung Sĩ nhất người Huế giữ chức vụ trung đội phó cũng kiêm toán trưởng một toán Viễn Thám. Đại Đội Trinh Sát nói chung và Trung Đội Viễn Thám nói riêng đa số đều là những người lớn tuổi đi lính lâu năm có nhiều kinh nghiệm chiến trường đáng tuổi cha chú nhưng về cấp bậc và chức vụ thì mình hơn họ, họ từ những binh chủng như Thủy Quân lục chiến Nhẩy dù hoặc Biệt kích chuyển về, có một số lính trẻ nhưng tất cả đều lì lợm xâm mình lung tung có ông hạ sĩ mỗi lần đi hành quân là đem theo một bidông rượu đế nên đánh giặc rất hăng. Với một người lính trẻ như anh,một Chuẩn Uý mới ra trường làm sao có thể dễ dàng chỉ huy họ đuợc, vì vâỵ anh phải đem hết tất cả những gì đã học được nơi Quân trường Thủ Đức về lãnh Đạo chỉ huy với phương châm Tự Thắng để chỉ huy, với sự gan dạ nơi chiến trường và nhất là phải hoà đồng, thương yêu với tất cả thuộc cấp của mình thì mới mong thu phục được cảm tình thương mến của anh em đồng đội. Nói là khi trung đội Viễn thám đã được cấp phát đầy đủ súng đạn quân trang quân dụng, bắt đầu là những cuộchành quân cùng với Đại Đội Trinh sát qua các ấp Phan bội Châu, Bảo Vinh,Bảo Định,Bảo Toàn v..v . Như cuộc hành hành quân vừa rồi tại mật khu Hắc Dịch, hành quân được 5 ngày thì Đại Đội Trinh Sát 18 đuợc lệnh bốc về , toán Viễn thám nhận thêm lương thực tiếp tế để tiếp tục cuộc hành quân và anh đã nhận được thư em trong ngày hôm đó từ Ban Tiếp Liệu Đại Đội.

 

Toán Viễn thám của anh ở lại gồm 5 người anh  và một ông trung sĩ toán phó, một hạ sĩ mang máy truyền tin AN/PRC25 cùng 2 người lính.Ngày thứ nhất toán Viễn thám di chuyển  vô sự ngày thứ nhì cũng an toàn nhưng đến ngày thư ba khi sáng sớm chuẩn bị di chuyển thức dậy ăn cơm sấy(gạo sấy đổ một chút nước lạnh nhào lên thành cơm) ăn với thịt hộp,đi khoảng 1 tiếng thì toán Viễn thám phát hiện một vài dấu vết nghi ngờ như trạm gác, cây khô chất đống để nấu ăn dọc theo suối như vậy có căn cứ Việt Cộng đóng quân cấp Tiểu Đoàn, có thể chúng mới di chuyển. Sợ có thể đụng phải mìn bẫy và để dễ dàng quan sát căn cứ, anh đã cho di chuyển ra xa gọi máy về Bộ chỉ huy hành quân báo cáo tình hình và xin pháo binh bắn phá huỷ mục tiêu, sau khi được chấp thuận anh xin bắn trái khói để xác định vị trí mục tiêu và phương hướng của toán Viễn Thám, sau đó là hàng loạt pháo binh 105 ly của Tiểu Đoàn pháo binh 180  bắn xối xả vào mục tiêu, từ xa có thể quan sát thấy  những trái pháo 105 ly bắn ầm ầm vào mật khu những cành cây ngã đổ kêu răng rắc , cộng quân bị rúng động vì đạn pháo.Viễn thám không có nhiệm vụ lục soát mục tiêu nên không biết sự thiệt hại của chúng, nhưng nếu bọn Việt cộng còn nấp ở dưới hầm thì chúng cũng bị tức ngực mà chết hoặc nếu đã rút bỏ vị trí này chuyển quân đi chỗ khác thì cũng phải kinh hoàng hú vía vì không ngờ những mật khu ở trong rừng sâu mà vẫn bị Trinh Sát Viễn thám phát hiện được…ngày hôm sau thì anh nhận được lệnh kéo toán Viễn thám ra bãi đáp để bốc về hậu cứ Long khánh chấm dứt 8 ngày Hành Quân.

 

Đấy chuyện hành quân của anh là như vậy chỉ toàn là những nguy hiểm, nhưng đã là người yêu lính chiến thì phải chấp nhận.nghe em; bây giờ thì anh chưa có thể về phép được vì anh mới nhận nhiệm vụ và nhất là đơn vị còn trong tình trạng cắm trại 100%.

 

Nếu em có rảnh thì lên thăm anh vào chúa nhật này anh sẽ đánh điện tín về cho em  và anh sẽ ra bến xe Long Khánh để đón em.

 

 Anh tạm dừng bút; mới hành quân về còn phải tắm rửa để chuẩn bị họp hành quân chiều nay ở Phòng 2 Sư Đoàn.

 

     Hôn em …

 

     Phạm hữu Ngà

 Thư hậu phương                       Thư tiền tuyến