4511357996_1079x89.jpg 4511358053_64x82.jpg 4511342048_78x78.jpg

Gia Đình Sư Đoàn 18 Bộ Binh

Family of the 18th Division/ARVN

VÕ ĐẮC TRONG BIỂN LỬA

 

Tặng Đại úy Lê Phi Ô & các chiến sĩ Tiểu đoàn 344/ĐPQ Bình Tuy tử thủ tại Võ Đắc,

và Tiểu đoàn 2/43, SĐ18BB, đơn vị anh hùng giãi tõa Hoài Đức.

 

          Võ Đắc, Võ Su và Sùng Nhơn là các xã đông dân và trù phú của Quận Hoài Đức, Tỉnh Bình Tuy. Ngày xưa đây là vùng thưa dân, nhưng đất đai phì nhiêu, và màu mỡ. Dưới thời Đệ Nhất Cộng Hòa, với chính sách di dân, khẩn hoang, lập ấp; những Khu trù mật, Dinh điền được thành lập, và nơi đây đã trở thành miền đất hứa của bà con nông dân nghèo khó, không có ruộng vườn, quanh năm phải đi làm thuê, cày mướn, từ các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi ngoài Trung. Các xả Võ Đắc, Võ Su, Sùng Nhơn, … được hình thành. Với bản tính siêng năng, cần cù; đất đai thì mầu mỡ, và phì nhiêu, chính quyền  biết lo cho dân, nên bà con đã có cái ăn, cái để, và chẳng mấy chốc trở nên giàu có. Võ Đắc, Võ Su cũng không xa Đô thành là bao nhiêu. Từ Sài gòn đi về Bắc theo QL1, qua khỏi thị xã Xuân Lộc của Tỉnh Long Khánh, đi một đoạn nữa, sẽ thấy  một ngọn núi rất cao nằm bên trái đường, đó là Núi Chứa Chan. Gần núi Chứa Chan có một ngọn đồi, gọi là đồi Phượng Vĩ, trước đây là căn cứ của Trung đoàn 52BB. Sau ngày Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam, căn cứ này đã bị Cộng sản biến thành trại tù cải tạo. Đây là ngả ba đường, gọi là ngả ba Ông Đồn, nối liền QL1 với TL 333 đi Võ Đắc, Võ Su, đến Quận Tánh Linh. Quận Tánh Linh vừa bi Cộng quân cưỡng chiếm trong thời gian qua.  Tánh Linh là một quận hẻo lánh, nằm sát khu rừng già với nhiều mật khu của Việt Cộng. Rừng Tánh Linh đã đi vào sách sữ với lời đồn rằng vào thời Đệ Nhất Cộng Hòa, Ông Cố vấn Ngô Đình Nhu, bào đệ của Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã tổ chức một cuộc săn bắn giả ở đây để gặp Phạm Hùng, sứ giả đặc biệt của Hồ Chí Minh để bàn chuyện thống nhất đất nước trong hoà bình.

 

Bảo Định

 

 

NHỮNG GIỌT NƯỚC MẮT SUNG SƯỚNG  CỦA NGƯỜI LÍNH TỬ THỦ.

 

- Quân tiếp viện đến! Quân tiếp viện đến!

 

Những người lính tử thủ của Chi khu Hoài Đức, tỉnh Bình Tuy quên cả nguy hiểm, tất cả đều ra khỏi hầm hoặc nhảy lên khỏi chiến hào reo hò ầm ỉ khi được tin quân tiếp viện đã đến. Trên cánh đồng phía Bắc, đoàn quân cứu viện đang dàn trận, cách không xa bao nhiêu nơi họ đang bị vây hãm. Quân và dân quận Hoài Đức đã trải qua 33 ngày đêm bị vây hãm, đã nếm đủ mùi đau thương, hứng chịu mọi loại đạn pháo, và những đợt tấn công biển người của giặc cộng.

 

Đó là lúc quá trưa ngày 4 tháng 1 năm 1975. Trên bầu trời xanh trong hiếm hoi của một ngày cuối Đông, về hướng Bắc, một đàn chim sắt cất cánh từ Ấp Trà Cổ hoang phế, bên kia sông thuộc quận Định Quán, tỉnh Long Khánh, đang từ từ hạ cánh trên cánh đồng lúa rộng mênh mông trải dài theo bờ tả ngạn con sông La Ngà hùng vĩ, nhả ra một đàn chim con hùng dũng. Đó là những chiến sĩ can trường của Tiểu đoàn 2/43, Sư đoàn 18 BB kiêu hùng. Họ là đơn vị bách chiến bách thắng, đã làm khiếp vía cộng quân trên khắp các mặt trận miền Đông Nam Phần. Họ là đơn vị mang khăn quàng màu tím, “tím cả chiều hoang biền biệt”, và trên cánh tay trái họ, phù hiệu cung tên nổi bật giữa nền trời xanh thẳm, tượng trưng cho lý tưởng dọc ngang của người con trai thời loạn! Nơi đổ quân chỉ cách Chi khu lối một ngàn thước. Nhưng là một ngàn thước bom đạn, một ngàn thước máu và nước mắt với bao nổi hiểm nguy nhọc nhằn đang chờ!

 

Làm sao có thể diễn tả hết được nổi sung sướng của những người lính tử thủ. Những giọt nước mắt lung linh đang lăn dài trên những gò má sạm màu thuốc súng và cát bụi của những người lính và người dân Võ Đắc. Quận Hoài Đức bị vây hảm đã 33 ngày đêm, nhưng chưa có một cánh quân tiếp viện nào chọc thủng được vòng vây trùng trùng điệp điệp của giặc cộng. Liên đoàn 7/BĐQ thì hạ trại tại Ấp Trà Tân 2, gần cầu Gia Huynh, cách Võ Đắc lối 12 cây số. Đoàn quân mũ nâu này đang bị cầm chân tại đó. Tình hình Võ Đắc thật nguy ngập. Con số thương vong cứ lên cao theo ngày tháng, qua các lần chống trả giặc cộng với chiến thuật tấn công biển người, và những đợt pháo kích ào ạt, triền miên, cả ngày lẫn đêm. Con người bằng da, bằng thịt, không phải là gỗ đá tưởng đã phải ngã quỵ. Nay bổng chốc thấy hồi sinh khi đoàn quân tiếp viện xuất hiện trong bầu trời, thật gần và thật gần! Làm sao có thể diễn tã được hết nổi sung sướng và mừng vui của quân và dân Hoài Đức trong giờ phút lịch sữ đó. Tâm trạng này của quân dân Hoài Đức có khác chi tâm trạng của trẻ thơ đang trông chờ mẹ đi chợ về khi vừa chợt thấy hình dáng thân yêu xuất hiện ở đầu ngỏ. Đó là lời tường thuật của cựu Đại úy Lê Phi Ô, Khóa 15 Võ khoa Thủ Đức, Tiểu đoàn phó Tiểu đoàn 344/ĐPQ Bình Tuy, hiện định cư tại Tiểu bang Florida.  Sau trận này, anh được đề cử làm Tiểu đoàn trưởng.

 

TÌNH HÌNH TỔNG QUÁT

 

Cuối tháng 12 năm 1974, sau khi tấn chiếm thành công quận Tánh Linh, một quận hẻo lánh, xa xôi của tỉnh Bình Tuy, cộng quân dồn hết nổ lực quyết dứt điểm quận Hoài Đức. Nếu làm chủ được Hoài Đức, chúng có thể uy hiếp QL1 vùng Ngã Ba Ông Đồn, và QL20, đường đi Đà Lạt vùng cây số 125. Nhưng kế hoạch của chúng đã bị bẻ gảy, dù cộng quân đã điều động một lực lượng lớn gồm Sư đoàn 812 Sông Mao, Trung đoàn E 211, hai Trung đoàn Địa phương của Lâm Đồng và Bình Tuy, Trung đoàn 33 Quyết thắng Long Khánh, 2 Trung đoàn pháo và hai Đại đội Đặc công. Đó là tin tức tình báo do Phòng Nhì Quân đoàn III ghi nhận được.

 

Đối phó với tình trạng khẩn trương này, Quân đoàn đã điều động Liên đoàn 7/BĐQ của Đại tá Tây đến Hoài Đức, hoạt động vùng cầu Gia Huynh trên TL 333, cách Quận lỵ Hoài Đức lối 12 cây số.

 

Lực lượng bạn tại Chi khu Hoài Đức:

- Tiểu đoàn 344/ĐPQ của Thiếu tá Trần Phụng Tư là lực lượng chính bảo vệ Chi khu Hoài Đúc.

- Đại đội 512 Trinh sát Tỉnh của Trung úy Đường.

- Chi đội V-100 CommandoCar

- Trung đội Pháo binh 105 ly của Tiểu đoàn 183/PB, SĐ 18BB.

- Và các Trung đội Nghĩa quân.

 

Khi Tánh Linh và Hoài Đức bị cộng quân đồng loạt tấn công bằng các đơn vị Đặc công, hai Đại đội của Tiểu đoàn 344/ĐPQ đang hoạt động tại Võ Su được kéo về để tăng cường phòng thủ Chi khu, và đặt dưới quyền chỉ huy trực tiếp của Đại úy Lê Phi Ô, Tiểu đoàn phó. Thiếu tá Trần Phụng Tư, Tiểu đoàn trưởng và Bộ chỉ huy nhẹ Tiểu đoàn dẫn hai Đại đội ra hoạt động tại Ấp Trà Tân 1 & 2, đặt dưới quyền điều động của LĐ7/BĐQ.

 

Khi Tánh Linh và Hoài Đức bị tấn công thì Cộng quân cũng đồng thời mở cuộc tấn công tỉnh Phước Long. Có lẽ chính Phước Long mới là ĐIỂM. Hà Nội muốn đo lường phản ứng của Washington, xem Hoa Kỳ sẽ đáp ứng như thế nào với lời kêu cứu của VNCH, như Tổng Thống Nixon đã hứa với Tổng Thống Thiệu qua 18 bức thư mật trao đổi giữa hai vị Tổng Thống trước khi ký Hiệp định Đình chiến Paris hồi tháng Giêng năm 1973. Đó là lời hứa hẹn của vị Tổng Thống Hoa Kỳ, hứa với Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu rằng sẽ can thiệp, sẽ trả đủa nếu cộng sản Bắc Việt vi phạm Hiệp định. Nhưng cuối cùng như ta đã thấy, “sống chết mặc bây”. Người bạn lớn Hoa Kỳ đã ngoảnh mặt làm ngơ, và VNCH buồn tủi phải đơn độc chiến đấu, chống lại làn sóng đỏ của cả khối cộng sản, đứng đầu là Liên Xô và Trung cộng.

 

Kể từ khi mở màn chiến dịch Đông –Xuân, lực lượng cộng quân ở miền Đông Nam Bộ (cộng sản Bắc Việt vẫn gọi Nam Bộ, cái tên quen gọi có từ thời Pháp thuộc, thay vì Nam Phần như cách gọi của chúng ta) đã tập trung quân và đè nặng áp lực lên các vùng đất xa xôi hẻo lánh của các tỉnh Phước Long, Bình Tuy và Phước Tuy,…Trong lúc đó, các đơn vị của QLVNCH lại phải trải rộng để giữ dân, giữ đất. Hai đại đơn vị Tổng trừ bị là Sư đoàn Dù và Sư đoàn TQLC thì bị cầm chân ở vùng giới tuyến, nên tại Quân khu 3,  Sư đoàn 18 BB vừa là đơn vị an ninh lãnh thổ Khu 33 CT, vừa làm lực lượng trừ bị cho Quân đoàn. Khi Tánh Linh và Hoài Đức bị tấn công, Sư đòan 18 BB chưa sẵn sàng mở cuộc hành quân phản công ngay, mà phải tái phối trí lực lượng để có thể rút ra những đơn vị làm lực lượng phản ứng. LĐ7/BĐQ đã được tung vào mặt trận, nhưng đã bị cầm chân tại Ấp Trà Tân 2, gần cầu Gia Huynh, cách Võ Đắc lối 12 cây số. Tại đây, các đơn vị Mũ Nâu đã chạm chúng ác liệt với cộng quân. Hai Tiểu đoàn BĐQ bị thiệt hại nặng, một khẩu pháo 105 ly lọt vào tay giặc tại cây cầu số 10 – giữa Gia Huynh và Gia Rây (theo lời kể lại của Pháo đội trưởng Nguyễn Hữu Nhân, thuộc Tiểu đoàn 181/PB/SĐ18BB).

 

  Tánh Linh bị thất thủ sau hai tuần lễ chống trả một cách tuyệt vọng. Bây giờ cộng quân dồn tất cả nổ lực để dứt điểm Hoài Đức. Chi khu bị tấn công và pháo kích liên tục. Quân số phòng thủ cứ bị hao hụt dần mà không được bổ sung thay thế. Dù Hoài Đức  đang bị bao vây, chưa được giải tỏa, LĐ7/BĐQ đã được lệnh rút ra đi nhận nhiệm vụ mới khẩn cấp hơn. LĐ4/BĐQ vào thay thế, nhưng mới đến Gia Rây, cách Hoài Đức lối 40 cây số thì bị đánh đặc công, bị cầm chân, không tiến lên được. Lúc này Hoài đức chỉ còn trông cậy vào lực lượng cơ hữu là Tiểu đoàn 344/ĐPQ của Thiếu tá Trần Phụng Tư. Thiếu tá Xinh, Chi khu trưởng quyết định rút Tiểu đoàn (-) của Thiếu tá Tư về quận. Đại úy Lê Phi Ô, TĐP, chỉ huy hai Đại đội mở cuộc phản công về hướng Đông và Bắc để nới rộng vòng đai phòng thủ. Hai Đại đội này vừa rút về từ Ấp Trà Tân 1 & 3. Đại đội 2/344 do Trung úy Thời, K. 2/68 Thủ đức chỉ huy; Đại đội 1/344 do Đại úy Trương Kim, K. 21 Thủ đức làm ĐĐT. Quân số của hai Đại đội này đã bị hao mòn nhiều do những lần đánh nhau ác liệt với cộng quân trong thời gian qua, nhưng tinh thần chiến đấu vẫn còn cao. Đại úy LP Ô cùng quân sĩ đã rất vất vả, đã đổ nhiều máu và nước mắt để tiêu diệt từng chốt một hầu tiến quân tái chiếm đồi Bảo Đại, cách Chi khu 2 cây số về hướng Bắc. Ngọn đồi này do một Trung đội Nghĩa Quân trấn giữ, nhưng đã bị cộng quân tràn ngập lấn chiếm đêm hôm trước. Trận đánh đã đẩm máu ngay từ những giây phút đầu. Sau một đêm đánh vùi, và nửa ngày chịu biết bao nhiêu là thiệt hại, cuối cùng, Đại đội 2/344 của Trung úy Thời đã làm chủ được ngọn đồi. Nhưng cộng quân vẫn cố giành lại. Sau hai ngày tình hình tương đối lắng dịu do cộng quân bị thiệt hại quá nhiều, chúng cần tái bổ sung, tiếp tế đạn dược, và di tản thương vong. Với cuồng vọng dứt điểm Hoài đức, cộng quân lại tập trung quân số, dồn mọi nổ lực tấn công Đại đội 3/344 của Đại úy Trương Kim ở hướng Đông. Dù tinh thần chiến đấu vững vàng, nhưng sau thời gian đánh nhau liên miên với giặc cộng, thể xác rả rời, đạn dược cạn không kịp tiếp tế, đơn vị này đã bị tràn ngập lúc 3 giờ sáng, và mất liên lạc. Cùng thời gian đó, với chiến thuật cố hữu, tiền pháo hậu xung, cộng quân ào ạt xung phong lên đồi Bảo Đại. Quân trú phòng đã đẩy lùi được nhiều đợt tấn công biển người, có lúc vài tên cảm tử của chúng lọt được vào hầm chỉ huy, nhưng đều bị bắn hạ. Tình hình thật nghiêm trọng. Con số thương vong mổi lúc mổi cao, đạn dược sắp hết. Pháo binh yểm trợ bị hạn chế. Đại úy LP Ô đã gọi trực tiếp pháo đội trưởng Ngưyễn Hữu Nhân thuộc TĐ181PB/SĐ18BB đang tăng phái cho LĐ7/BĐQ bắn yểm trợ. Ngoài tình chiến hữu, họ còn là anh em bà con, nên Nhân đã tận tình bắn yểm trợ. Những trái đạn nổ cao và chạm nổ được điều chỉnh chính xác đã xóa sổ hai Đại đội cộng quân tấn công ngọn đồi. Lợi dụng lúc bọn giặc “tang gia bối rối”,  LP Ô cùng quân sĩ rời phòng tuyến, nhảy ra khỏi những hố chiến đấu đánh cận chiến với chúng. Bị phản công bất ngờ, cộng quân “bỏ của chạy lấy người”. Chúng đã bỏ lại nhiều xác chết và bị thương của đồng đội, cùng nhiều vũ khí đủ loại.

 

Ngày hôm sau, để bảo toàn lực lượng,  Chi khu ra lệnh cho Đại úy LP Ô tìm cách đưa thành phần còn lại của hai đại đội trở về Chi khu để cùng nhau hợp lực cố thủ cứ điểm cuối cùng.

 

Dù lực lượng trú phòng rất khiêm nhường so với lực lượng địch bao vây tấn công đông gấp bội, Thiếu tá Xinh, Quận trưởng kiêm Chi khu trưởng vẫn bình tĩnh cùng đồng đội giữ vững tay súng. Ông cố gắng cho Đại đội Trinh sát phản công địch, nới rộng vòng đai an ninh phòng thủ. Đại đội này đã cố đẩy lui địch tại khu chợ và Nhà Thờ Võ Đắc. Nhưng không thành công. Đơn vị bị tổn thất nặng nề, Trung úy Đường, Đại đội trưởng bị tử thương, và sau đó mất liên lạc với Chi Khu.

 

Có lần Cộng quân thọc sâu, tấn công chia cắt Chi khu ra nhiều mãnh. Các chiến sĩ  TĐ 344/ĐPQ phải đánh cận chiến cật lực mới giữ vững được vị trí, đẩy lui được địch ra ngoài vòng đai. Nhưng khi rút lui, chúng cũng đã bắt được Đại úy Long, Trưởng  chi Cảnh sát cùng hai cảnh sát viên.

 

Sự sống còn của Chi khu để chờ ngày được giãi cứu, ngoài tinh thần TỬ THỦ QUYẾT CHIẾN của tất cả lực lượng trú phòng, phải kể đến 32 khẩu Đại liên với số đạn dược dồi dào do Tiểu đoàn An ninh Thiết lộ tạm gửi sau khi giãi tán, đã là yếu tố quan trọng để giữ vững vị trí.

 

Với một diện tích nhỏ hẹp của Chi khu, hàng ngày quân trú phòng đã hứng chịu từ 200 đến 500 trái đạn pháo đủ loại, cùng những cuộc tấn công biển người. Dù kiên trì đến đâu, sức chịu đựng của con người cũng phải tới giới hạn của nó. Thế đang cùng, lực đang tận. Việc sống còn chỉ là vấn đề thời gian…

 

Nhưng tin vui đã đến giữa giờ tuyệt vọng! Quá trưa ngày 4 tháng 1 năm 1975, bầu trời Võ Đắc rợp bóng đàn chim sắt. Chúng bay đến từ bên kia sông La Ngà, từ Ấp Trà Cổ của quận Định Quán, tỉnh Long Khánh. Những con chim sắt đang rầm rộ hạ cánh trên cánh đồng lúa phía Bắc, giữa Võ Đắc và Võ Su, đang nhả ra những chiến sĩ can trường thuộc Tiểu đoàn 2/43 BB thiện chiến của Thiếu tá Nguyễn Hữu Chế, Khóa 13 Võ khoa Thủ Đức. Đây là đơn vị hàng đầu của Sư đoàn 18 BB anh hùng. Đơn vị này đã nhiều phen làm khiếp vía cộng quân qua các trận đánh tại Phi trường Quảng Lợi ở An Lộc hồi mùa hè đỏ lữa 1972. Cộng quân đã gọi đơn vị này là Tiểu đoàn hõa tiển vì đã xử dụng thành thạo các khẩu hỏa tiễn cá nhân M 72 và rất có hiệu quả. Rồi ấp Bố Lá thuộc tỉnh Bình Dương năm 1973; xã Thái Hưng thuộc tỉnh Biên Hòa; Ngả ba Dầu Dây, xã Phương Lâm, xã Cẩm Mỹ thuộc tỉnh Long Khánh khi Hiệp Định ngưng bắn Paris có hiệu lực… Quân trú phòng như đàn ong vở tổ. Những tiếng reo hò mừng vui của quân  dân Hoài Đức làm vang dội cả một góc trời. Lực lượng địch đang bao vây quận bổng ngớ ngẩn, mất tinh thần. Chúng nhìn trước, ngó sau, chưa biết phải phản ứng như thế nào. Bỏ vị trí chạy, sẽ bị kỷ luật quân đội, kỷ luật đảng. Nằm lại chịu chết? không đành. Bọn cán binh cộng sản rất hoang mang và sợ hãi. Tinh thần xao động và sa sút. Chúng sợ ngoài đánh vào, trong đánh ra. Nằm ở giữa thì chỉ có chết! Sau một lúc giao động, cộng quân lại bắt đầu pháo. Nhưng những trái đạn  pháo bây giờ không còn “dọa nạt” được ai. Tinh thần của quân trú phòng đang lên cao! Họ có thể đùa dởn giữa những trận mưa pháo vu vơ!

 

DỨT ĐIỂM

 

Lối 5 giờ sáng của ngày N+3, Tiểu đoàn 2/43 đã hoàn toàn làm chủ trận địa. Xã Võ Đắc thuộc Quận Hoài Đức đã được giải tỏa. Trung đoàn 33 Quyết thắng tỉnh Long Khánh của giặc cộng, đơn vị chủ lực tiến đánh Võ Đắc, sau nhiều ngày cố “chịu đấm ăn xôi”, nhưng cuối cùng xôi lại hỏng, đành phải ôm đầu máu lủi về mật khu, trốn sâu trong những cánh rừng già thuộc quận Tánh Linh, tỉnh Bình Tuy. Bọn giặc cộng đã không thể nào chịu đựng được những trận mưa bom và pháo bầy tới tấp rót trên đầu chúng. Nhất là trận mưa bom suốt ngày hôm qua. Lần đầu tiên tại chiến trường Quân khu 3, theo tôi được biết, Không quân của QLVNCH cất cánh từ ba phi trường Phan Rang, Cần Thơ và Biên Hòa đến để yểm trợ cho một chiến trường Võ Đắc. Những trận mưa bom suốt ngày đã trút lên đầu chúng. Dù không trúng, cũng làm cho đám cán binh phải ê càng, rêm mình và sợ hãi. Những trận mưa bom đã tạo tâm lý hoang mang trong hàng ngũ của chúng. Cuối cùng, cộng quân đành phải bỏ cuộc. Chúng đành phải từ bỏ tham vọng cuồng điên, quay trở lại rừng sâu với mấy chục chiếc xe bò chở đầy bộ đội lớp bị thương, lớp chết. Một mãnh giấy viết vội để lại: “Chúng tôi chịu thua phen này, hẹn ngày tái ngộ!”

 

Đây không phải là lần đầu Trung đoàn 33 CSBV chạm trán với Tiểu đoàn 2/43. Trung đoàn này hoạt động vùng Long Khánh, nên đã nhiều lần đánh nhau với Tiểu đoàn, mà lần nào cũng từ huề đến thua, phải ôm đầu máu, nên tên Thủ trưởng E, tức Trung đoàn trưởng đã chỉ thị bộ đội của hắn phải tìm cách chém vè mỗi khi gặp Tiểu đoàn 2/43 (lời khai của tên cán binh cộng sản cấp B trưởng, tức Trung đội trưởng, thuộc Trung đoàn 33 bị bắt làm tù binh trong trận đánh tại ngả ba Dầu Giây vào đầu năm 1973, khi Hiệp định đình chiến Paris vừa có hiệu lực).

 

SƯ ĐOÀN 18 BB NHẬP CUỘC

 

Sau khi lực lượng BĐQ rút ra, Sư đoàn 18 BB đã cấp tốc mở cuộc hành quân quy mô cấp Sư đoàn để tiêu diệt địch, và giải tỏa quận Hoài Đức đang bị giặc cộng vây khốn. Hai Chiến đoàn 43 và 52 được tung vào mặt trận.  CĐ 52 của Đại tá Ngô Kỳ Dũng xuất phát từ ngả ba Ông Đồn, khai thông dọc đường TL.333, tiến sát vào Võ Đắc. CĐ 43 của Đại tá Lê Xuân Hiếu di chuyển quân đến quận Định Quán, mở những cuộc hành quân tiểu trừ Cộng phỉ vùng cây số 125, ấp Trà Cổ, và dọc theo Tây ngạn sông La Ngà. Tiểu đoàn 2/43 của Thiếu tá Nguyễn Hữu Chế từ ấp Trà Cổ, sẽ vượt sông La Ngà, đánh thẳng vào Võ Đắc, quận lỵ của Hoài Đức đang bị Cộng quân bao vây. Quận đường, Bộ Chỉ huy Chi khu, Tiểu đoàn 344/ĐPQ , đang bị địch quân bao vây chặt. Tình hình rất nguy ngập! Sự sống còn chỉ là vấn đề thời gian.

 

Ngày N: Từ ấp Trà Cổ, Tiểu đoàn 2/43 vượt tuyến xuất phát lúc 1 giờ sáng. Địa thế là ruộng rẩy và đầm lầy, rất khó di chuyển. Đoàn quân đi trong đêm tối mịt mùng, im lặng, và rất nhọc nhằn. Mãi đến khi trời sáng, Tiểu đoàn cũng chỉ đi được lối 1 cây số! Nhưng đơn vị tiền phương đã áp sát bờ, đang thiết lập đầu cầu để chuẩn bị vượt sông.

 

CHUẨN BỊ VƯỢT SÔNG

 

Sông La Ngà không lớn, đoạn chọn để vượt sông rộng lối một trăm mét, có thể lội qua được. Chỗ sâu nhất cũng chỉ ngập đến ngang cổ. Nước sông trong suốt, có thể nhìn thấu đáy. Giòng nước chảy từ từ, rất thuận lợi cho việc vượt sông. Đoạn này theo hướng Bắc –Nam. Hai bên bờ sông cây cối um tùm. Bên này sông là đầm lầy. Bên kia sông là cánh đồng ruộng lúa phì nhiêu trải dài đến xã Võ Su. Đồng lúa đã gặt xong, chỉ còn trơ lại gốc rạ vàng úa.

 

 

Trang   [ 1 ]   [ 2 ]